ศาลจีนตัดสินให้ LOL ชนะน็อก Mobile Legends

เมื่อประมาณ 1 ปีก่อน มีข่าวครึกโครมจนเป็นกระแสให้ผู้คนในวงการอีสปอร์ตพูดถึงกันอยู่พักใหญ่เลยทีเดียว สำหรับประเด็นที่ ‘Tencent Games’ ค่ายแม่ของ ‘Riot Games’ เจ้าของลิทสิทธิ์ ‘League of Legends’ (LoL) ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องเกม ‘Mobile Legends’ เนื่องจากเกมอีสปอร์ตมือถือตัวนี้ลอกเลียนแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ LoL ในหลายจุด คดีฟ้องร้องฐานละเมิดลิขสิทธิ์เกมคดีนี้เป็นข่าวดังมากเมื่อปีที่แล้ว ไม่ดังได้ไง เพราะเกม MOBA ตัวพ่อระดับ League of Legends (LOL) ที่พัฒนาโดย Riot Games โดนค่ายโนเนมก๊อปไปทำเป็นเกมมือถือทั้งทีจะให้นิ่งอยู่ยังไงไหว ว่าแล้วบริษัทแม่อย่าง Tencent Holdings ก็ลุยยื่นฟ้องร้องต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียขอเรียกค่าเสียหายจาก Shanghai Moonton Technology Co.,หรือ Moonton บริษัทพัฒนาเกมมือถือสัญชาติจีนที่แอบเอาคอนเทนท์จาก LOL ไปใช้ในเกมโมบายที่ชื่อ Mobile Legends โดยไม่บอกกล่าวอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

ล่าสุด ศาลมีคำตัดสินออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วคือให้ Tencent เป็นฝ่ายชนะคดีและมีคำสั่งให้ Moontonจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับค่ายพี่บิ๊กของแดนมังกรเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 19.4 ล้านหยวน หรือ 2.9 ล้านดอลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 130 ล้านบาท แต่ค่ายนักก๊อปตัวดียังไม่รอดตัวไปง่ายๆ เพราะยังโดนฟ้องละเมิดอีกคดีจากการนำคาแร็กเตอร์ใน LOL ไปดัดแปลงใช้ในเกมของตัวเองคือ Magic Rush: Heroes ซึ่งก็ไม่รู้ดัดแปลงออกมาแบบไหนถึงได้เหมือนต้นแบบซะเป๊ะจนโดนฟ้อง

ความแตกแยกของ League of Legends (ซ้าย) กับ Mobile Legends ‘(ขวา) Riot นำเกม Moonton อื่น ๆ เข้าสู่คดีรวมทั้ง Magic Rush: Heroes ซึ่งรวมถึงตัวละครที่สามารถเล่นได้หลายตัวซึ่งคล้ายกับกลุ่มผู้เล่นใน LoL

ในคดีเดิม Riot กล่าวว่าเชื่อว่า Moonton ได้รับเงินหลายร้อยหลายพันล้านเหรียญโดยการคัดลอก League ตามแหล่งข่าวกล่าวว่าในขณะเดียวกัน King of Glory ซึ่งเป็น บริษัท มือถือ MOBA จากประเทศจีนของ Tencent อาจเข้าร่วมกับ Riot และ Tencent เพื่อฟ้องร้องคดี Moonton สำหรับกรณีการละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มเติมในอนาคต


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : dotesports.com

E-Sport, LoL