30 สุดยอดครีเอเตอร์ไทย ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบรองชนะเลิศระดับภูมิภาค ในการแข่งขัน “TikTok All-Star Southeast Asia 2019”
  • ผู้เข้ารอบ 30 คนจากประเทศไทย จะเข้าร่วมชิงชัยกับครีเอเตอร์ 150 คนจากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  
  • การแข่งขันรอบรองชนะเลิศระดับภูมิภาคของ TikTok All-Star Southeast Asia 2019 นี้ จะมุ่งค้นหา และปลุกปั้นครีเอเตอร์มากความสามารถหน้าใหม่จากทั่วภูมิภาค
  • จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทย 90% เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และ 88% มองว่าความคิดสร้างสรรค์จะยิ่งทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นไปในอนาคต

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ชั้นนำระดับโลก ประกาศรายชื่อครีเอเตอร์ผู้เข้ารอบ 30 คนจากประเทศไทยที่จะเข้าร่วมชิงชัยต่อไปในระดับภูมิภาคกับแคมเปญ TikTok All-Star Southeast Asia 2019 ซึ่งมุ่งค้นหาและปลุกปั้นครีเอเตอร์มากความสามารถหน้าใหม่จากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันสอดรับกับผลการศึกษาที่ว่าวิดีโอสั้นเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมที่ผู้คนใช้ในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์

ครีเอเตอร์ไทยที่ได้รับเลือกผ่านเข้ารอบมีทั้ง Dekmad Waenawae ที่มากับคลิปตลกสร้างเสียงหัวเราะ พร้อมไอเดียสร้างสรรค์ในหมวดหมู่ไลฟ์สไตล์ #lifestyleallstarth อย่าง เพื่อนบางคนก็ไม่ควรจะรู้จักตั้งแต่แรก! Tippiez ที่มาโชว์ความสามารถพิเศษกับคลิปเต้นสุดปังอย่าง คู่หูทิพมิ้วมาแล้วจ้า
ผ่าน #talentallstarth และครีเอเตอร์ด้านการแสดงอย่าง Kikk ที่ส่งคลิป ขับแกร็บยังไงให้ได้ผู้? ผ่าน #actingallstarth ที่มาพร้อมมุขน่ารักๆ ที่ต้องแอบอมยิ้มตาม โดยรายชื่อครีเอเตอร์ทั้งหมดจากประเทศไทยที่ผ่านเข้ารอบ 30 คน สามารถเข้าไปดูและให้กำลังใจกันได้ที่นี่ สำหรับการแข่งขันรอบต่อไปคือรอบรองชิงชนะเลิศ ที่จะพบกับครีเอเตอร์ผู้ท้าชิงรวมกว่า 150 ชีวิตจากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับการแข่งขันรอบที่ผ่านมา ได้รับความสนใจและการตอบรับอย่างดีมากจากแฟนๆ ผู้ใช้ TikTok โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดรวมทั้งสิ้นกว่า 302,000 วิดีโอจากทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งคิดเป็นยอดวิวทั้งหมดรวมกว่า 507 ล้านครั้ง

จากผลการศึกษาโดย YouGov กลุ่มวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลระดับนานาชาติระบุว่า 90% ของผู้ตอบแบบสอบถามจากประเทศไทยเห็นด้วยว่าความคิดสร้างสรรค์มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และ 88% เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ 89% ของผู้ตอบแบบสอบถามจากประเทศไทยยังเชื่อมั่นว่า อุตสาหกรรมการผลิตคอนเทนท์เชิงสร้างสรรค์จะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ตัวอย่างที่สำคัญคือ วู้ดดี้ – วุฒิธร มิลินทจินดา พิธีกรและนักจัดรายการโทรทัศน์ชื่อดังผุ้มากความสามารถที่ให้เกียรติมาร่วมเป็นกรรมการตัดสินในครั้งนี้ โดย TikTok หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมงานกับวู้ดดี้ จะช่วยมีส่วนในการยกระดับการแข่งขันและสร้างความตื่นเต้นเพื่อเป็นการพัฒนาครีเอเตอร์ชาวไทยในรุ่นต่อๆ ไป

ด้วยการเสนอบ้านสำหรับเป็นพื้นที่ในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ พร้อมการใช้งานที่ง่าย
ในการบันทึกและตัดต่อวิดีโอจากบนโทรศัพท์มือถือ TikTok จึงเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้มีพรสวรรค์ในการถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านวิดีโอสั้น ทั้งนี้จากการศึกษาพบว่า คอนเทนท์หลัก ที่คนไทยนิยมใช้ในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่ ภาพถ่ายและการบรรยายภาพประกอบ (60%) ดนตรี (48%) และวิดีโอสั้น (48%)

“TikTok มุ่งมั่นในการนำเสนอแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งการร่วมงานกับเซเล็บบริตี้ชื่อดังอย่างวู้ดดี้ – วุฒิธร มิลินทจินดา ในแคมเปญ TikTok All-Star Southeast Asia 2019 จะเป็นเครื่องยืนยันถึงความตั้งใจนั้นได้เป็นอย่างดี” ศุภวัฒน์  พีรานนท์ Head of Music ของ TikTok กล่าว “เรามีความภาคภูมิใจในตัวครีเอเตอร์ชาวไทยทั้ง 30 คน ที่ได้แสดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์และผ่านการคัดเลือกเข้ามา และจะคอยเฝ้าชมผลงานชั้นยอดระดับมาสเตอร์พีซของพวกเขาที่จะสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้เกิดการพัฒนาเชิงสร้างสรรค์สำหรับสังคมไทยและภูมิภาคนี้ต่อไปในอนาคต”

ในช่วงระหว่างวันที่ 21 – 25 พฤศจิกายนนี้ ผู้เข้ารอบทั้งหมด 150 คน จะเข้าร่วมการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศต่อไป โดยการอัพโหลดวิดีโอเชิงสร้างสรรค์ที่แสดงออกถึงความสามารถอันโดดเด่นของแต่ละคน โดยมีคณะกรรมการอันประกอบด้วยเหล่าเซเล็บดาราชื่อดังจากทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ วู้ดดี้ – วุฒิธร มิลินทจินดา พิธีกรและนักจัดรายการชื่อดัง ผู้มากความสามารถจากประเทศไทย, ANJI นักร้องและครีเอเตอร์ชื่อดังจากอินโดนีเซีย, Elizabeth Tan นักร้องและนักแสดงชื่อดังจากมาเลเซีย, Ngo Kien Huy นักร้องและนักแสดงชื่อดัง จากเวียดนาม, Rico Blanco นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังจากฟิลิปปินส์ และ RRILEY ศิลปินสาว ชื่อดังจากสิงคโปร์ จะร่วมกันตัดสินว่าใครจะได้รางวัล Jury Award ไปครอง ขณะที่ผู้ชนะ 6 คนในแต่ละประเภทจะได้เข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้าย ซึ่งจะเปิดให้สาธารณชนร่วมลงคะแนนได้ระหว่างวันที่ 28 – 30 พฤศจิกายนนี้

TikTok ใช้งานได้ใน 154 ประเทศ และรองรับได้ถึง 75 ภาษา เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์และรับชม เนื้อหาตามความนิยมของแต่ละประเทศ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ผ่าน iOS หรือ Google Play

ข่าวประชาสัมพันธ์