Ragnarok M: Eternal Love แนะนำ 6 อาชีพพื้นฐาน

1. Swordman

 

หนึ่งในอาชีพพื้นฐานของเกม RPG ทุกยุคสมัย นักดาบนั้นจะเป็นกองหน้าในการบุกทะลวงโจมตี ซึ่งใน Ragnarok M นี้ บทบาทของพวกเขาก็จะเป็นเช่นเดียวกัน พวกเขาจะเน้นการโจมตีระยะประชิดที่รุนแรง มีค่าพลังชีวิตและพลังป้องกันที่สูงเพื่อให้รับการโจมตีของศัตรูได้ดี แม้ว่าถ้าเทียบกับสายนัทเวทย์หรือพลธนูที่โจมตีจากระยะไกลแล้วจะดูด้อยกว่า แต่เมื่อเข้าประชิดได้ ก็จะอยากเปลี่ยนความคิดกันเลยทีเดียว เป็นอาชีพที่เหมาะกับผู้เล่นที่ชื่นชอบการประจันหน้า แลกดาบอย่างร้อนแรง

นักดาบนั้นจะสามารถเปลี่ยนอาชีพไปเป็น Knight ที่เน้นการโจมตีที่ดุดันมากขึ้น มีท่าหมู่สำหรับรับมือศัตรูได้ดีขึ้น เป็นแนวหน้าบุกทะลวงทำลายอย่างแท้จริง หรือเป็น Crusader ที่เน้นหนักในด้านการป้องกัน เรื่องความหนาท้าชนไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน แต่นั่นไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะสู้ไม่ได้ หากจัดเต็มไปด้านการโจมตีพวกเขาก็สร้างความเสียหายได้ไม่น้อยหน้าใครเลยด้วยซ้ำ

ค่า Status ที่จำเป็นสำหรับ Swordman ช่วงแรกๆ ก็จะไม่พ้นค่า AGI, STR และ DEX ซึ่งจะทำให้การเก็บเลเวลนั้นสะดวกขึ้นมากเลยทีเดียว

 

 

 2. Archer

 

พลธนูนั้นเป็นหนึ่งในเสน่ห์ของเกม RPG ทั่วไปอย่างปฎิเสธไม่ได้กันเลยทีเดียว และในเกมนี้ พลธนูนั้นก็ยังมาพร้อมกับจุดเด่นของเขาอย่างครบถ้วน นั้นคือการสร้างความเสียหายจากระยะไกลที่รุนแรง สามารถเข้าถึงตัวเป้าหมายที่จะโจมตีได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความที่ดูเท่และปราดเปรียวนี้ทำให้ผู้เล่นหลายคนชื่นชอบอาชีพนี้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว และก็เป็นอาชีพที่เหมาะกับคนที่ชอบการโจมตีระยะไกลที่ต่อเนื่องและทรงพลัง

พลธนูนั้นจะสามารถเปลี่ยนอาชีพได้เป็น Hunter ที่มาพร้อมกับทักษะการล่าเหมือนกับชื่อของเขา มีสกิลเสริมในการโจมตีที่มากขึ้น พร้อมกับกับดักมากมายที่ช่วยกลบจุดอ่อน รวมถึงเหยี่ยวที่มาช่วยในการไล่ล่าโจมตีที่สนุกสนานมากขึ้น หรือ Bard/Dancer ที่มาพร้อมกับสกิลสนับสนุนเพื่อนร่วมปาร์ตี้ที่หาที่ไหนไม่ได้ ทำให้การเล่นกับปาร์ตี้มีความสนุกสนานมากขึ้นเป็นอย่างมาก

สำหรับค่า Status ของ Archer จะต่างกับเกมอื่นๆ ตรงที่ค่า DEX จะเพิ่มความแรงของการโจมตี ดังนั้นค่าที่ต้องการเน้นจึงเป็น AGI, DEX เป็นหลักแทน (แลดูขี้โกง)

 

 

3. Magician

 

ร่ายนานๆ แต่ถล่มทลาย รุนแรงสุดใจเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักเวทย์ของเกม RPG ทำกัน และใน Ragnarok M ก็ไม่ได้ต่างกันเลยทีเดียว พวกเขาเป็นอาชีพที่ใช้เวลาในการร่ายเวทย์ต่างๆ ยาวนานเกือบ 3-4 วินาที แต่แลกมาด้วยความเสียหายที่รุนแรงถึงใจ และมีธาตุให้เลือกใช้มากมาย หากใช้ธาตุที่ชนะทางศัตรูก็เรียกได้ว่าสามารถยิงศัตรูที่เลเวลสูงๆ ให้ลงไปนอนดิ้นได้ไม่ยากเลยทีเดียว (แต่ถ้าชุดเดียวไม่ตายก็วิ่งให้ทันล่ะน้า) ซึ่งถ้าใครชอบการเล่นแนวนี้แล้วล่ะก็บอกได้เลยว่ามาทางนักเวทย์นั้นถูกทางแน่นอน

Mage หรือ Magician นั้นจะสามารถต่อยอดไปเป็น Wizard ที่เน้นการโจมตีเป็นหมู่คณะมากขึ้น เก็บเลเวลกับศัตรูจำนวนมากๆ ได้ หรือจะไปเป็น Sage ที่มีความสามารถในการสร้างพื้นที่พิเศษเสริมพลังหรือป้องกันเวทย์ศัตรู รวมถึงโจมตีด้วยเวทย์อย่างอัตโนมัติได้ แต่ด้านการทำลายล้างก็จะด้อยกว่า Wizard เป็นการแลกเปลี่ยนกันไป

ค่า Status ของ Mage นั้นก็จะเน้นไปทางค่า INT เพื่อความรุนแรงในการโจมตี และตามด้วยค่า DEX เพื่อให้สามารถร่ายเวทย์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

 

 

4. Acolyte

 

นักบวชเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ใน Ragnarok M และเกม RPG ต่างๆ พวกเขาเป็นหน่วยฟื้นฟูพลังที่ทรงคุณค่า แม้ว่าในด้านการเก็บเลเวลพวกเขาอาจะจไม่ได้ดูโดดเด่นแถมยังดูลำบาก บางคนก็ค่อนแคะว่าถ่วงปาร์ตี้ แต่ความสามารถในการ Support ให้ปาร์ตี้เก่งขึ้นและเอาตัวรอดได้ดีขึ้นมหาศาลนั้นจะทำให้คนที่เคยค่อนแคะต้องละอาย บอกได้เลยว่าการมีนักบวชในปาร์ตี้กับไม่มีนั้น ความยากง่ายและการเอาตัวรอดต่างกันชัดเจนเลยทีเดียว แต่ก็แลกมาด้วยความลำบากที่ต้องพึ่งพาปาร์ตี้แบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่ากัน ใครที่รักการช่วยเหลือเพื่อนพ้อง มาทางสายนี้ได้สบายๆ เลย

Acolyte นั้นจะสามารถต่อยอดไปเป็น Priest ที่จัดเต็มด้านการสนับสนุน เพิ่มสกิลในการช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมให้มากยิ่งขึ้น การันตีชีวิตรอดของสมาชิกในปาร์ตี้ได้ดีขึ้น หรือถ้าไม่รอดก็ลากกลับขึ้นมาจากหลุมกันได้ หรือไปทางด้าน Monk ที่ซัพอย่างเดียวไม่สาแก่ใจ ต่อยศัตรู ฟาดฟันให้ดับดิ้นกันไปข้าง ด้วยการโจมตีแบบคอมโบและการบัพต่างๆ ของสมัยเป็นนักบวช ทำให้กลายเป็นอาชีพที่เป็นได้ทั้งสายบู๊และสายสนับสนุนไปพร้อมๆ กัน

ค่า Status ของ Acolyte นั้นก็จะแตกต่างกันไปตามสายที่ต้องการเล่น หากต้องการเล่นสายสนับสนุน ค่าหลักก็จะเป็น INT เพื่อเพิ่มการฟื้นฟูค่า SP ให้เร็วขึ้นและการ Heal ทรงพลังตามไป ส่วนถ้าต้องการจะไปเป็น Monk นั้นก็สามารถจัด AGI-STR เพื่อฟาดศัตรูให้ดิ้นไปข้างได้เลย

 

 

 5. Thief

 

โจรเป็นอาชีพที่เน้นความคล่องตัวเป็นหลัก การโจมตีของพวกเขานั้นรวดเร็วและต่อเนื่อง มีสกิลที่ช่วยในการหลบหลีกศัตรูหรือซ่อนตัวไม่ให้เป้าหมายเห็นตัวได้ เรียกได้ว่าเป็นการสละการโจมตีบางส่วนมาเพื่อให้เอาตัวรอดและพริ้วไหวมากขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะโจมตีได้แย่จนน่าใจหายแต่อย่างใด ความพริ้วที่เข้าถึงตัวและหลบศัตรูได้เรื่อยๆ ทำให้การโจมตีของเขานั้นรวดเร็วและต่อเนื่องไม่แพ้คนอื่นๆ เลยทีเดียว เป็นอาชีพที่เหมาะกับคนที่ชอบตัวเลขความเสียหายที่ขึ้นระรัวอย่างต่อเนื่องและความพริ้ว หลบหลีกศัตรูได้เป็นอย่างดี

Thief นั้นจะต่อยอดไปเป็น Assassin ที่เน้นหนักด้านการใช้ยาพิษและการโจมตีที่สะใจมากขึ้น สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างน่าสะพรึงกลัว หรือจะไปเป็น Rogue ที่มีสกิลในการป่วนศัตรูมากขึ้น รวมถึงสามารถถือธนูได้เหมือนกับพลธนู ทำให้การพลิกแพลงการเข้าโจมตีได้มากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ค่า Status ของ Thief นั้นก็จะเน้นไปทางด้าน AGI และ STR เป็นหลัก ตามด้วยค่า DEX

 

 

 6. Merchant

 

พ่อค้าเป็นอาชีพที่หลายคนอาจจะแปลกใจว่ามีในเกมต่อสู้แล้วจะเป็นยังไง ซึ่งใน Ragnarok M นั้น พวกเขาเป็นอาชีพที่มีความสามารถในการซื้อขายของจาก NPC ได้ถูกหรือขายได้แพงขึ้น รวมถึงรถเข็นที่ช่วยให้เก็บของได้เยอะขึ้น แต่ในด้านการต่อสู้ล่ะ? พวกเขาก็ใช้พลังเงินตราฟาดศัตรูให้หน้าแหก หรือเอารถเข็นนี่แหละ ทุบให้อีกฝ่ายจุกดิ้นได้ไม่แพ้กับอาชีพอื่นๆ แต่อย่างใดเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างมีความเป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ใครชอบการค้าขายนั้นก็สามารถเลือกมาทางนี้ได้อย่างสบายใจได้เลย

สิ่งที่ทำให้เงิบได้อีกนั่นคือ Merchant ที่เปลี่ยนอาชีพในระดับต่อไปนั้นจะแตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมาก โดย Blacksmith นั้นจะมความสามารถในการบัพสนับสนุนเพื่อร่วมทีมให้สามารถโจมตีด้วยอาวุธต่างๆ ได้ดีขึ้น และยังสามารถสร้างอาวุธธาตุได้ด้วย ในขณะที่ Alchemist นั้นจะเล่นแร่แปรธาตุกับน้ำยาต่างๆ ทำให้ใช้น้ำยาในการโจมตีหรือสร้างน้ำยาไว้ใช้งานได้ รวมถึงการสร้าง Homunculus มาช่วยในการต่อสู้ได้

Status ที่ Merchant ต้องการนั้นก็จะเหมือนกับอาชีพอื่นๆ ที่ใช้ AGI และ STR เป็นหลัก ตามด้วยค่า DEX เพื่อให้โจมตีได้ไม่พลาดเป้านั่นเอง

GAME GUIDE, ข่าวเกมมือถือ, เกมมือถือในไทย